เมนูน้ำปั่นสมูทตี้ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเราสามารถนำผักหรือผลไม้มาปั่นเป็นสมูทตี้ สามารถใช้เป็นเมนูในการลดน้ำหนักลงหรือทานเพื่อให้ความสดชื่นต่อร่างกาย เป็นต้น หากคุณทำทานบ่อยๆ แนะนำว่าควรมีเครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ ติดครัวไว้ดีที่สุด และไม่ต้องกลัวว่าจะแพง เพราะเครื่องปั่นสมูทตี้มีหลายราคา ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นในการใช้งานและยี่ห้อของเครื่องปั่นมากกว่า และในทุกครั้งที่เราใช้งานแล้ว เราจะต้องทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องปั่นสมูทตี้

สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ นั้น ทำได้ง่ายมาก เมื่อคุณใช้งานเสร็จแล้ว ให้คุณเปิดฝาของเครื่องปั่นสมูทตี้ และเติมน้ำเปล่าลงไปในโถปั่นประมาณ 1-2 ลิตร ใส่ในระดับพอดีและไม่ควรใส่น้ำยาล้างจานลงไปเด็ดขาด หลังจากนั้นให้ปิดฝาและเสียบปลั๊กกดปุ่มปั่น เพื่อให้เครื่องทำความสะอาดภายในได้ โดยให้ปั่นประมาณ 3-5 นาที เมื่อดูสะอาดแล้วให้เทน้ำทิ้ง และหากดูแล้วยังมีคราบสกปรกตกค้างอยู่ในโถปั่น ให้แช่โถลงในน้ำยาล้างจานผสมน้ำร้อนประมาณ 2-3 ชั่วโมง และให้ล้างทำความสะอาดด้วยฝอยขัดพลาสติก และอย่านำเครื่องสมูทตี้ไปแช่ในนั้นเด็ดขาด และไม่ควรวางโถและมอเตอร์ไว้ใต้ก๊อกน้ำที่มีน้ำไหลอยู่ แต่ถ้าต้องล้างในส่วนของมอเตอร์จริงๆ คุณต้องรอให้เครื่องเย็นลงก่อน และล้างใบมีดด้วยน้ำก๊อก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดภายในเหยือกและส่วนของชุดมอเตอร์ให้เรียบร้อย

เพียงเท่านี้ก็ทำให้เครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ ของคุณสะอาดได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้พวกน้ำยาล้างจานเลยก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณจะทำความสะอาดได้ถูกต้องนั้น คุณต้องศึกษาคู่มือของคุณในเรื่องของการทำความสะอาดด้วย เพราะอาจมีข้อแตกต่างเล็กน้อยในการทำความสะอาดด้วย ถ้าอยากใช้งานได้ยาวนาน คุณจะต้องใส่ใจเรื่องการดูแลบำรุงรักษาเครื่องปั่นให้มาก ยิ่งบางคนชอบที่มีฟังก์ชั่นเยอะ ยิ่งต้องดูแลให้มากเป็นพิเศษ เพราะว่าเครื่องปั่นของคุณจะมีราคาแพงมากนั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือ หลักการทำความสะอาดเบื้องต้นของเครื่องปั่นสมูทตี้แรงๆ ที่คุณเองก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง ทำให้เครื่องปั่นของคุณสะอาดพร้อมในการใช้งานในคราวต่อไปได้ โดยที่คุณไม่ต้องกังวลว่าจะมีกลิ่นรบกวนหรือมองดูแล้วยังมีคราบสกปรกหลงเหลือ เพราะอาจทำให้คุณไม่กล้าทำน้ำสมูทตี้อีกเลยเพราะกลัวเรื่องของความไม่สะอาดหรือเชื้อโรคนั่นเอง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ : WinHPC

Written by